Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Monday, December 12, 2016

“Hôi của,” “tùng xẻo trâu” và gia đình văn hóa

Ít người còn nhớ, khoảng những năm 1970 giấy “Gia đình văn hóa” không phải to như bằng khen mà là một tờ giấy mỏng, hình chữ nhật nhỏ như tờ lịch, in khuyết hình tam giác ở phía dưới, các gia đình được “phát” dán lên trên cửa nhà.

Cứ dịp cuối năm, “đến hẹn lại lên” tổ dân phố lại đi phát một tờ khai, các gia đình tự khai vào đó theo các tiêu chí đánh giá “Gia đình văn hóa.” Sau khi nộp đi, đâu như chục ngày nửa tháng nhà nào cũng được cấp một giấy chứng nhận in đẹp như một tấm bằng khen. Như nhà tôi thì nó được để một xấp trong tủ, chẳng bao giờ treo lên cả, vì… chán. Năm nào cũng như năm nào, cùng một nội dung lấy thông tin và tất cả các nhà đều được phát đồng loạt. Một việc làm mang tính hình thức kinh khủng, rất không thực chất. Chỉ có những nhà gia đình có người phạm pháp thì mới không được phát tờ khai, còn thì kể cả vợ chồng cãi cọ đánh chửi nhau thường xuyên hay vẫn vứt rác ra đường, nay vì thành tích của địa phương mà “được” “Gia đình văn hóa” tất.

Vô hình trung, chủ nghĩa hình thức mang nặng tính thành tích trong công nhận “Gia đình văn hóa” này đã thủ tiêu ý nghĩa tốt đẹp của nó, chẳng ai coi trọng, thậm chí coi thường… Trên cả nước, chỉ có Đà Nẵng là quý trọng “tỷ lệ Gia đình văn hóa thấp nhất nước” và coi đó là con số thực chất. Ngay ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng thẳng thắn rằng việc dễ dãi trong công nhận Gia đình văn hóa dễ dẫn đến coi thường danh hiệu.

Năm nào cũng vậy, nhận tờ khai điền thông tin, trong lòng tôi lại dấy nên những băn khoăn, rằng trên toàn đất nước chúng ta như thế có rất, rất nhiều “Gia đình văn hóa,” tức là rất nhiều “tế bào của xã hội” được công nhận là “có văn hóa.” Ngược lại, chỉ cần bước chân ra đường là có thể gặp những hành vi có thể coi là xấu xí của người Việt, mà nổi lên là sự ích kỷ và tham lam vô chừng. Bất cứ ai cũng có thể gặp tai nạn vì một cú “tạt đầu” vô trách nhiệm của một tay lái lụa trên chiếc xe máy cùng đường. Người ta không thể nghĩ đến an toàn của người khác, vì người ta luôn luôn muốn tham cho bản thân một vài giây đồng hồ khi vượt đèn đỏ.

Vì lẽ đó, cứ thỉnh thoảng chúng ta lại gặp một tin nào là đổ xô vào “hôi” bia đổ xuống đường từ chiếc xe tai nạn, nào là “hôi” của từ chiếc xe tải cháy… và gần đây nhất, xấu xí nhất là hình ảnh người ta xông vào “tùng xẻo” con trâu chết tai nạn ngay trên mặt đường.

Tôi nhớ cách đây mấy năm, người bạn công tác trên huyện tỉnh B miền núi phía bắc kể, buổi chiều khi làm đường, công nhân phát hiện một ghềnh đá trong đá có chứa vàng. Chỉ trong một đêm cái ghềnh đá rộng sâu mấy chục mét, dài đến 300 mét bị dân địa phương và cả những vùng lân cận đổ ra đào bay mất, sáng hôm sau để lại một con mương cạn trong sự bất lực của chính quyền.

Câu chuyện “tùng xẻo” con trâu y hệt vậy, chỉ có khác thay vì đào vàng thì người ta cướp thịt trâu. Chưa bao giờ chúng ta có thể hình dung một ngày, người Việt Nam lại có thể hành động xấu xí đến vậy.

Cũng chỉ vài ngày trước, xem những đoạn video chia sẻ trên mạng về cảnh “xếp hàng” mua vé trận bán kết lượt về AFF Cup giữa ĐT Việt Nam và Indonesia ở Mỹ Đình mà nản. Một đám đông hỗn loạn, đè lên nhau và gây sức ép lên lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ, đến mức mà cảnh sát cũng phải có những hành xử không được đẹp với người mua vé. Chúng ta tự hỏi tại sao không thể xếp hàng mua vé một cách trật tự được mà cứ hễ đụng vào các sự kiện “hot” thì người Việt Nam lại trở nên hung hãn và bất trị đến vậy?

Đau nhất là chính những cổ động viên vừa cuồng nhiệt phất cờ nhưng sẵn sàng vứt ngay cờ Tổ quốc vào sọt rác khi đội tuyển nhà thua trận, còn đội bạn thì phải cố thủ trong vòng vây cảnh sát bảo vệ vì ô tô bị ném vỡ kính xe. Có bao nhiêu cổ động viên như thế có giấy chứng nhận “Gia đình văn hóa” treo ở nhà?

Chỉ cần đi sang đến nước gần gần như Singapore thôi, cũng có thể thấy đâu đâu cũng một sợi dây xếp vòng vèo để người đứng xếp hàng – đâu đâu cũng xếp hàng và tất cả mọi người trật tự đứng trong sợi dây đó. Ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể bắt gặp cảnh đó ở… sân bay. Dường như người Việt Nam quen choáng ngợp với nơi hoành tráng, tự động cảm thấy mình hèn kém đi hay sao, mà trở nên tự giác chấp hành trật tự thì phải.

Một trong những tiêu chí “Gia đình văn hóa” là “Giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vệ sinh môi trường; nếp sống văn hóa nơi công cộng; bảo vệ di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.” [1] Đọc tiêu chí đó, nhưng lại chứng kiến người Việt ngày càng thiếu đi cách cư xử văn hóa, chỉ cần có mối lợi, lòng tham nổi lên, sợ mất phần là sẵn sàng… tham chiến bất cứ lúc nào thì sẽ thấy rõ ràng chúng ta thấy có một khoảng cách quá lớn giữa thành tích được báo cáo với những gì đang diễn ra trong đời sống hàng ngày.

Nếu như những tiêu chí “Gia đình văn hóa” được đánh giá đúng, thì từng thành viên của gia đình chắc chắn phải là những thành viên mẫu mực của xã hội. Sẽ không có những người mẫu mực trong gia đình nhưng sẵn sàng cư xử thiếu văn hóa, thậm chí xấu xí ngoài xã hội.

Đã đến lúc phải dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự méo mó hành vi văn hóa của người Việt cũng như xem xét lại cung cách bệnh thành tích và hình thức chủ nghĩa trong hoạt động của các cơ quan chính quyền hiện nay.

[1] Thông tư số: 12/2011/TT-BVHTTDL

Bài trên Tuần Việt Nam tại đây

Tham gia thảo luận trên Facbook tại đây 

No comments:

Post a Comment