Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Friday, February 28, 2014

Tết Đắp Nọi

Hôm nay 30 tháng Giêng Âm lịch, là ngày Tết Đắp Nọi của người Tày.

“Đắp Nọi” là tiếng Tày, nghĩa là “Tết ít”, “Tết nhỏ”. Với người Tày, ngày này cũng là Tết, nhưng chỉ ăn Tết trong một ngày. Vì là “ít”, nên món gì ngày Tết có, Tết Đắp Nọi cũng có, nhưng ít đi về “quy mô”. Bánh chưng thịt thà, lợn gà đều ít, và số người ăn Tết do đó cũng ít đi. Con cái trong gia đình nếu đi làm xa, không về được cũng không sao.

Một phong tục ăn Tết thật hay, như một sự “tổng kết”, chấm dứt “tháng Giêng ăn chơi” để từ mai, mùng Một tháng Hai thực sự cày bừa cho kế hoạch năm mới.

Một phong tục ăn Tết thật văn hóa, vì còn là cơ hội để sửa chữa những thiếu sót khi tổ chức ăn Tết “chính”, với họ hàng, với bà con làng xóm. Mà nếu Tết “chính” đã vui rồi, thì còn vui hơn nữa.Chúc các bạn người Tày của tôi ăn Tết Đắp Nọi vui vẻ!

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây  

No comments:

Post a Comment