Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Monday, March 19, 2012

Cây trầu không


Nhà bà ngoại trồng hai cây cau, sai chĩu chịt những buồng là buồng. Ngoài hàng rào, bà còn trồng cả một cây trầu không, cũng xanh tốt, mướt mát. Lễ, Tết, bà thường cắt cau, trầu để vào từng túi, rồi gửi biếu các nhà để thắp hương, cây nhà lá vườn, đỡ phải mua.

Bà con lối xóm thường đến xin lá trầu không về để chữa nọ chữa kia, ví dụ như chữa nước ăn chân khá tốt. Mỗi lần thấy người trong nhà, mọi người thường gọi to, cho cô, cho bà xin mấy lá trầu không nhé… Cậu cả nhà mình thường chào và nói vâng ạ. Cậu ta nghe người lớn trong nhà chào hỏi và vui vẻ đồng ý cho lá trầu, cậu cũng bắt chước thế.

Gần đây, cây trầu không cứ ít lá dần đi. Trước thì nó thò hết ra ngoài hàng rào, nay tất cả những lá thò ra ngoài đó, đã biến mất hết. Được một thời gian, phát hiện ra có mấy bác phụ nữ dáng vẻ tỉnh lẻ, vào bứt lá trầu. Mỗi lần các bác ấy vào, thường ghé ghé, thấy không có ai mới bứt. Về sau để ý, hóa ra các bác ấy bán hàng trầu cau ngoài chợ. Một hai lần, rồi nhiều nhiều lần. Các bác ấy ngại xin, nên cứ chờ trong nhà, ngoài ngõ không có ai mới hái.

Ông ngoại thường ngồi đọc sách ở trong nhà, qua cửa kính các bác ấy không thấy. Ông biết cũng không nói gì.

Có lần, ngồi nói chuyện cả nhà, xoay sang vấn đề cây trầu còn rất ít lá. Mình sực nhớ ra, và nhắc cậu cả. À con này. Nếu như con đi ra ngoài, mà nhìn thấy các bác ấy hái lá trầu, thì con tránh chờ bác ấy đi rồi hẵng ra nhé! – Tại sao lại thế hả ba? – Tại vì các bác ấy hái để bán, mà đã hái để bán thì ngại xin con ạ. Thường thì hàng xóm khi nào cần xin một hai lá, đây hái cả rổ, ngại lắm chứ. – Thế mình có cho không hả ba? – Con thấy không, ông biết nhưng vẫn không nói gì, là ông đồng ý cho chứ. Ông không ra vì sợ các bác ấy ngại, không dám hái nữa. Nhà mình có để lá trầu không đó, cũng chỉ có giá trị là làm cho mát thôi. Các bác ấy hái để bán, thì anh, chị con các bác ấy có thêm tiền mua sách vở, có ích hơn con ạ. Con hiểu chứ? – Vâng ba ạ.

Mình nghĩ là mình hiểu đúng tâm tư của ông bà. Và mình hy vọng câu chuyện này là một viên gạch đầu tiên trong cái bài học lớn: Sự tế nhị.  

Bài post bởiRobert.De.Niro trên Webtretho ngày 18 tháng Ba năm 2012

No comments:

Post a Comment