Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Monday, September 13, 2021

Học online và offline

Tối nào trước khi đi ngủ cũng phải xúc họng nước muối nhạt, nếu được 0,9% thì tốt, nếu không thì... khoảng khoảng đó. Nước nên ở nhiệt độ ấm, không nên xài nước lạnh. Cách ở nhà thường làm là pha một chai nước muối đặc bão hoà, đổ vào chai nước xúc miệng Listerin cũ, mỗi lần đong ra cái nắp cỡ 1/4-1/3 đổ vào nửa cốc nước ấm khoảng 200cc.

Hai anh em đầu tiên cân cái lọ được 380gram, sau đó đun nước sôi đổ vào, nó lên 1030gram. Với nhiệt độ này, bọn chúng thả đến 220gram muối ăn vào khoắng thì không tan tiếp nữa. Bắc bút lên tính ra trên bao nhiêu gram dung dịch, chúng nó có nồng độ 24,3% (làm tròn) như vậy nếu áng chừng 200cc nước muối nhạt xúc họng cần cỡ 7-8cc nước muối đặc gì đó, như thế là bảo nhau đong nửa cái nắp lọ là vừa. Đến khi cái dung dịch này nguội, hai anh em còn phải nhồi bông vào cái phễu lọc ra bao nhiêu là cát với cả những hạt gì to, cứng không tan trong nước.

(Con số lý thuyết chính xác là 36gram muối pha vào 100gram nước, cho ra 136gram dung dịch bão hòa, tỉ lệ 26%. Thực tế là anh em nhà này sợ muối không tan thì phí nên đã dừng sớm hơn một chút.)

Hôm trước thấy có ông bố lên kế hoạch dạy offline cho con để đối phó với tình hình có thể phải học online còn lâu. Nếu cứ một lớp 50 cháu có một ông bố hoặc bà mẹ như thế, thì sẽ có 2% số cháu có được lợi thế hơn 98% số cháu còn lại. Vấn đề là, chúng ta là một trong số 49 bác không thể dạy con theo kiểu kè kè, và cũng chẳng cần thiết.

Tui thì từ hồi chưa dịch, chỗ nào con không hiểu cho tự Google, may ra thì gọi ý cái từ khoá, và nếu đọc tiếng Việt không thoả mãn, nên tìm bằng tiếng Anh, đến đó khó quá thì mới phải tìm hiểu cùng với nó. Thứ hai, chương trình trên lớp, cố gắng tự học, tự đọc sách và tìm hiểu trên mạng internet, dựa vào thày cô chỉ khi... hoạnh hoẹ cho đến khi hết ngóc ngách thì thôi.

Do đó, tui có xu hướng làm mếch lòng các bố mẹ thích tự dạy con, đặc biệt là các... cô giáo. Tui thường bảo: nếu kè kè dạy, con chấc chắn giỏi về điểm số, nhưng những mặt khác của học tập nói riêng, cuộc sống nói chung thì chưa chắc. Còn "dạy" con kiểu (1) kệ, đi mà tìm hiểu lấy và (2) học xong rồi thì ta nghịch, bám sát vào chương trình học trên lớp thì thực tế, con trẻ có thể không được điểm cao đến xuất sắc như các bạn "kè kè" nhưng tâm trí thoải mái, vui vẻ, thích thú, và thực tế thì điểm số cũng không thấp hơn bao nhiêu, chẳng có năm nào không học sinh giỏi. Học sinh tiên tiến bây giờ hơi bị khó.

Nên nếu học online bây giờ, nên học nghiêm túc, nhưng cũng không nhất thiết phải căng thẳng quá về kết quả. Quan trọng là ứng dụng kiến thức như thế nào, thì chúng ta đang làm, online hay offline cũng như nhau. Các bạn nếu đã rèn được khả năng tự học, kiểu gì cũng cân hết.

Vậy với thời gian học online bắt buộc không tránh khỏi như hiện nay, bố mẹ làm việc WFH như thế này, là cơ hội vàng để ... nghịch. Nếu bác nào bảo "Em chịu không làm được" thì xin lỗi bác, pha có mỗi lọ nước muối thôi mà còn thế thì... đúng là chịu thật!

Bài trên Fanpage tại đây

Bài trên Facebook tại đây

No comments:

Post a Comment