Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Friday, May 31, 2019

Ba bộ phim về xe tăng của điện ảnh Nga năm 2018


“T-34”

Phim “Xe tăng T-34” (2018) là một bộ phim hư cấu, dựa trên một số câu chuyện có thật. Chuyện thứ nhất về phi công Liên Xô Mikhaiin Pêtrôvích Đêviataiép (Mikhail Petrovich Devyatayev 1917 – 2002) đã trốn thoát khỏi trại tù binh Phát-xít. 7/1944, anh bị bắn rơi và bắt làm tù binh. Mùa xuân 1945, anh cùng một nhóm tù binh cướp máy bay Đức và bay về đất Liên Xô. Anh được phong Anh hùng Liên bang Xô-viết tháng 8/1945.

Chuyện thứ hai về một tổ lái xe tăng vô danh, cũng bị bắt làm tù binh và buộc phải lái một chiếc T-34-85 mới nhất của Liên Xô do Đức bắt được, vào trường bắn để chúng thử loại súng chống tăng mới nhất. Không có đạn, nhưng họ đã lái xe tăng nghiến nát ít nhất hai khẩu đội pháo trước khi bị tiêu diệt. Chuyện sau này được kể lại bởi những người tù binh cùng trại với những người Anh hùng vô danh.

Đây là bộ phim bịa đúng nghĩa, phục vụ nhu cầu tuyên truyền của Nga trong giai đoạn này, nhưng khách quan mà nói nó không quá nặng nề, nên cũng không gây ác cảm. Tôi có chú thích thêm một số câu chuyện có thật trên thực tế mà các tác giả của phim đã lấy cảm hứng để xây dựng.

Phụ đề phim tại đây

***

“Kiên cường” (“Несокрушимый”)

Phim kể về một nhân vật có thật, đại úy Sêmiôn Kônôvalốp. Kíp xe của đại úy Kônôvalốp đã diệt 16 xe tăng, 2 xe bọc thép và 8 xe ô tô của Đức. Chiến đấu cùng đơn vị ở chiến trường Nhiznhemichiatkin, Huyện Taraxốpxki, Tỉnh Rôxtốp. Sau đó 3 người còn sống của kíp chiến đấu. Bắt được một chiếc xe tăng Đức, quay về với Hồng quân. Vì hành động anh hùng, Xêmiôn Kônôvalốp (1920 - 1989) đã được phong danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô-viết.

Phụ đề phim tại đây


***
“Xe tăng cho Xtalin” (Танки)

Bộ phim hư cấu nhưng dựa trên một sự kiện có thật về cuộc chạy thử nghiệm đã được tiến hành tháng 4 và 5 năm 1940, do Tổng công trình sư Xô-viết Mikhail Ilyich Koshkin (Михаил Ильич Кошкин - 1898 – 26/9/1940) lãnh đạo. Những sự kiện trong phim không có thật, nhưng những khó khăn để chiếc xe tăng ra đời là có thật. Nó vấp phải sự phản đối của rất nhiều thế lực chính trị trong Nhà nước Xô-viết thời bấy giờ. Nhân vật Đại tướng Zhukov trong phim là đại diện cho giới quân sự cấp tiến của Liên Xô. Vốn là sĩ quan kỵ binh trong quân đội Nga hoàng, ông nhận ra vai trò của lực lượng tăng thiết giáp sẽ có ảnh hưởng đến như thế nào trong những cuộc xung đột quân sự hiện đại đồng thời, cũng có những xu hướng ủng hộ xe tăng hạng nhẹ, chạy hỗn hợp bánh thường và xích hoặc quá coi trọng xe tăng hạng nặng, như chiếc KV (Klimen Vorosilov, tên một Nguyên soái Liên Xô) mà sau thực tiễn đã chứng minh sự đỏng đảnh kém hiệu quả của nó.

Cuộc hành trình của hai mẫu thử T-34 thực tế đã rất khó khăn đặc biệt là chặng về, Koshkin đã bị viêm phổi nhưng ông vẫn tiếp tục lao vào công việc ở thời điểm cuộc chiến tranh đã cận kề để cố gắng đưa việc sản xuất xe tăng T-34 vào sản xuất hàng loạt được thông suốt. Do quá sức, ông mất vào tháng 9/1940. Ông được chôn cất ở thành phố Kharkov. Xe tăng T-34 là chiếc xe tăng tốt nhất trong lịch sử quân sự hiện đại. Nó hiệu quả đến mức, Bộ chỉ huy phát-xít Đức đã đề nghị copy để sản xuất loại giống hệt ở Đức để tiếp tục chiến tranh. Thiết kế mang tính cách mạng của nó ảnh hưởng mạnh đến việc thiết kế xe tăng sau này. Hitler tuyên bố: "Koshkin là kẻ thù riêng của tôi!" và khi quân Đức chiếm Kharkov, mộ của Công trình sư đã bị phá hủy, nay không còn dấu vết.

Nhưng những chiếc xe tăng của ông thì còn phục vụ cho đến ngày nay. Chúng trở thành loại xe tăng có lịch sử phục vụ lâu nhất. Năm 1990, Tổng thống Liên bang Xô-viết Mikhain Gorbachev đã ký sắc lệnh truy tặng M.I. Koshkin danh hiệu Anh hùng lao động xã hội chủ nghĩa.

Nhân loại sẽ không bao giờ quên công ơn của những người Anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống lại bầy quỷ dữ cho hòa bình vĩnh cửu trên thế gii.

Torrent để tải cả ba phim ở đây

Phụ đề phim tại đây

No comments:

Post a Comment