Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thursday, December 10, 2015

Liên quân không kích vào quân Chính phủ Syria: cuộc chiến lại leo thang?


Ngày 7/12 các báo quốc tế và trong nước đồng loạt đưa tin liên quân do Mỹ đứng đầu không kích một vị trí của quân đội Syria, Damascus ngay lập tức chỉ trích liên quân về việc này. Ngược lại, phía liên quân phủ nhận việc tấn công quân đội Syria.

Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Steve Waren nói: “Chúng tôi đã có thông báo của Syria (về những vị trí quân đội của họ?) và không tiến hành không kích vào Deir al-Zour ngày hôm qua… mục tiêu tấn công là một giếng dầu cách Deir al-Zour đến 55km. “Chúng tôi không có chỉ báo gì về việc có lính Syria ở đó cả, tất cả mục tiêu tấn công chỉ là các giếng dầu.”

Từ khi Nga tham gia không kích “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Syria (30/9) đến nay, tình hình chiến trường của cuộc nội chiến Syria trở nên hết sức phức tạp. Nga cũng bị các nước như Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ… chỉ trích về việc “ngoài” tấn công lực lượng IS, “còn” tấn công “thêm” vào lực lượng ôn hòa đối lập với chính quyền của ông Assad. Gần đây nhất, sau khi Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về việc thường xuyên tấn công vào những nhóm quân đối lập người Turkmen đồng thời “xâm phạm” không phận Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình căng thẳng lên mức đỉnh điểm với việc nước này bắn hạ máy bay cường kích của Nga. Từ đó quan hệ giữa hai nước ở từng lĩnh vực đều có những diễn biến xấu đi, và tổng thể đi dần đến mức đối đầu, đặc biệt trên khía cạnh ngoại giao và kinh tế.

Việc liên quân phủ nhận đã tấn công vào quân đội Syria cũng là dễ hiểu, thậm chí còn đang có ý kiến cho rằng chính vụ này do không quân Nga tiến hành. Rất khó để xác định tính xác thực và hợp lý cho những ý kiến dạng này, vì Nga và quân đội Syria chắc hẳn đã xác lập một hệ thống trao đổi thông tin, nhưng thực tiễn việc “quân ta bắn quân mình” không phải là không có. Hơn thế nữa sau vụ “bắn hạ SU-24” Nga đã đưa các giàn tên lửa phòng không S-300/400 vào Syria để bảo vệ các máy bay của mình, mà các giàn đó không nhận ra máy bay của liên quân thì cũng là một điều dễ gây băn khoăn.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng khi Nga bị cáo buộc tấn công vào các lực lượng đối lập ôn hòa, thì Nga cũng bác bỏ những cáo buộc đó. Tình thế chiến trường quá phức tạp hiện nay với nhiều bên tham chiến, thì việc cố tình tấn công hay “bắn nhầm” đều có thể xảy ra và càng không thiếu lý do để biện minh cho việc đó. Và chúng ta chỉ còn thấy một điều rõ ràng nhất, là cuộc chiến ủy nhiệm ở Syria đang tiếp tục leo thang.

Những phi vụ không kích của Nga ở Syria, không còn nghi ngờ đem lại cho quân đội của Chính phủ ông Assad những “luồng sinh khí” mới, và thu được những thắng lợi liên tiếp. Cùng với lý do “chống khủng bố (IS)” mà ông Putin đưa ra, thì mục tiêu chiến lược của Nga đã hiển hiện: một chính quyền Assad dần mạnh lên, lấy lại được những vùng đất chiến lược, ép mạnh cả lực lượng đối lập ôn hòa lẫn IS, giành lại được những vùng khai thác dầu để phục hồi năng lực kinh tế; và cuối cùng thì “Assad là giải pháp duy nhất cho việc chấm dứt nội chiến Syria (giải pháp mức độ quốc gia và khu vực) và là chủ lực trong cuộc chiến chống khủng bố (IS) (giải pháp ở mức độ toàn cầu.)” Đây là một lý luận không thể hay hơn, và hơn lúc nào hết, có vẻ lý thuyết này đã được củng cố thật vững chắc sau “Ngày thứ Sáu đẫm máu” ở Paris (13/11.) Nhu cầu thành lập liên minh chống khủng bố trong đó có Nga, hình thành một cách rõ nét, và nước Pháp, nạn nhân trực tiếp đang đóng vai trò khá nhiệt tình. Đáng tiếc, vụ “SU-24” đã làm cho những nỗ lực của cả Nga và Pháp bị chặn lại.

Tình thế quốc tế càng trở nên ít thoải mái hơn với ông V.Putin khi NATO quyết tâm kết nạp Montenegro, một nước Đông Âu thuộc Liên bang Nam Tư cũ làm thành viên chính thức. Từ góc độ cá nhân, tôi không cho rằng việc kết nạp thêm thành viên này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cái gọi là “chiến lược Địa Trung Hải” của Putin khi quyết định dồn nhiều quân bài vào ván bài Syria; nhưng Montenegro là một nước gốc Slavơ! Nước Nga từ trước đến nay vẫn luôn luôn tự coi mình là trung tâm mà xung quanh là các vệ tinh “các nước Slavơ anh em,” sẽ rất khó chấp nhận được khi các nước này cứ lần lượt gia nhập một liên minh quân sự mà Nga có truyền thống muốn đối đầu từ thời Liên Xô. Thực sự đây là một việc rất khó chịu cho ông Putin.

Do đó, về phần mình ngoài những bước đi khá “nhẹ nhàng:” về ngoại giao Nga mới chỉ phản đối việc NATO kết nạp (có thể nói là vội vã) Montenegro; về kinh tế thì Nga cấm vận một số hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ và cho đóng băng các tour du lịch sang nước này (nhằm đúng mùa thấp điểm của du lịch) và vẫn chưa đóng khí đốt bán cho Ankara… gác lại vấn đề Ukraine, ông Putin cần tập trung cho “ván cờ lớn” ở Địa Trung Hải mà thực tế cho thấy, ông không thể căng sức lên ở tất cả các mặt trận. Đó là chưa kể những tin tức trên thị trường dầu mỏ thế giới cho thấy giá dầu còn tiếp tục hoặc giữ ở mức thấp, hoặc có thể còn xuống tiếp cũng chẳng vui vẻ gì. Theo dõi chiến sự ở Syria, có vẻ Nga không tăng cường quá mạnh mẽ những hoạt động quân sự như nhiều người dự đoán sau “vụ SU-24.”

Nếu “cứ cho là” liên quân “cố tình” tấn công vào lính của quân đội Assad thì sao? Câu trả lời là rõ ràng, tất cả các nước đồng minh của Hoa Kỳ đều không muốn có Nga trong liên minh chống IS là một, thứ hai là những cáo buộc ông Assad đã từng thảm sát dân chúng Syria của mình vẫn còn nguyên và ông này phải từ chức. Tâm điểm của ván cờ vẫn là ông Assad và chính quyền của ông ta, chứ chưa phải là các nhóm đối lập hay IS. Nếu vụ tấn công này là có chủ đích, nó cho thấy tình hình sẽ chỉ có thể tiếp tục leo thang, chiến sự sẽ vẫn còn nhiều căng thẳng. Phương Tây sẽ không để cho ông Assad tiếp tục “đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.” Phải chăng lợi dụng lúc ông Putin “chùng” xuống thì Phương Tây “căng” lên? Và còn một khía cạnh nữa, nếu vụ tấn công này là “thật” thì sẽ làm dấy nên những nghi ngờ về năng lực phòng không của các giàn S-300/400 trứ danh được nể sợ bấy lâu.

Tình hình leo thang căng thẳng thêm chỉ đem lại phấn chấn cho những người quan tâm thế sự nhưng theo tư tưởng phiêu lưu quân sự, còn với những người yêu hòa bình và ổn định, chỉ đem lại sự lo lắng. Thế giới chuẩn bị bước sang năm mới 2016 mà bất ổn vẫn hoàn bất ổn.

Bài trên Tuần Việt Nam tại đây

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

No comments:

Post a Comment