Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thursday, June 25, 2015

Vụn vặt 50 – Ba mùa sen


Năm nay một tuần năm ngày, sáng đi trưa về, bốn lượt đi qua con đường quanh Hồ Tây từ Công viên nước lên đến gần Phủ Tây Hồ.

Nhớ lại năm kia lên Facebook thấy bội thực các loại ảnh người mẫu người không mẫu… chụp với sen, cũng thấy không thoải mái cho lắm.

Nhớ lại năm ngoái, xem bức ảnh một cô nude bán thân tắm dưới sen, chém luôn một bài rằng ở chỗ trồng sen trông thì trong thế thôi, nhưng không ai tắm cả vì sẽ khoắng bùn lên – đã thế lại còn củ sen bao năm ngâm bùn thúi hoăng và nghĩ đến bọ đến mò mà hãi.

Năm nay lại đi qua sen, vẫn thấy nườm nượp các tay máy, vẫn thấy nam thanh nữ tú làm dáng bên sen. Tự dưng thấy thích khi nhìn những niềm vui bấm máy, những nụ cười bên hoa sen mà thấy yêu cuộc sống. Đó chính là cuộc sống, ta thấy yêu họ là ta thấy yêu cuộc sống. Nếu họ đang cố gắng làm đẹp cho mình và cho đời, thì chẳng có lý do gì để bài xích họ cả.

Nhìn lại mình thấy mình thay đổi, nhẹ nhõm hơn…

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

No comments:

Post a Comment