Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Wednesday, May 20, 2015

Ông Kerry đến Sochi - liệu hòa dịu có đi đến được "bình thường hóa?"

Tiếp theo bà Angela Merkel thì Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry là người quan trọng thứ hai của Phương Tây đến Nga vào ngay sau dịp nước Nga tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 70 Ngày Chiến thắng vĩ đại trước chủ nghĩa phát-xít – có thể nói lần kỷ niệm lớn nhất và hoành tráng nhất trong lịch sử nước Nga hậu Xô-viết.

Điều đáng chú ý là chuyến thăm của hai nhân vật phương Tây này tới Nga trong bối cảnh các nguyên thủ phương Tây, không có ai nhận lời tới Mátxcơva để tham dự Lễ kỷ niệm Chiến thắng – điều đó cho thấy quan hệ của Nga với thế giới Phương Tây xuống thấp nhất trong thời kỳ hậu Xô-viết và nhất là trong giai đoạn cầm quyền của V. Putin. Bà Merkel lần này sang Nga đã đến viếng Ngọn lửa chiến sỹ vô danh, những người lính Xô-viết đã ngã xuống cho hòa bình của nhân loại rồi mới hội đàm với Putin. Theo truyền thông quốc tế thì nội dung bàn thảo của hai người đứng đầu Nhà nước vẫn xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Chuyến viếng thăm của bà thủ tướng Đức tới Nga trong hoàn cảnh này được coi là hợp lý, vì nước Anh thì đang bận bịu với cuộc bầu cử của mình còn nước Pháp lại có cái nhìn mới sang Mỹ La-tinh… Duy trì quá lâu một cuộc trừng phạt cấm vận từ phía Phương Tây đối với Nga, thì người bị ảnh hưởng trực tiếp, vẫn là các nước EU. Trong cuộc hội đàm lần này, Putin vẫn tỏ ra cất cương quyết lập trường của mình rằng “Phương Tây đã áp dụng tiêu chuẩn kép, những sự kiện ở Yemen năm nay không khác gì những sự kiện ở Ukraine năm ngoái, nhưng thái độ của họ đối với hai khu vực này là khác nhau.” Ngay trong phát biểu tại Lễ Kỷ niệm Chiến thắng, tổng thống Putin mặc dù không nói rõ là nước nào, nhưng đã thể hiện rõ một ý, rằng “người ta đang cố gắng xây dựng một thế giới đơn cực.” Với lập trường đó, liệu chuyến viếng thăm của ông John Kerry tới Nga lần này liệu có đạt được kết quả gì chăng?

Xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine hiện đang tồn tại “Thỏa thuận ngừng bắn Minsk tháng Hai 2015” nhưng đến nay thỏa thuận này thường xuyên bị vi phạm từ cả hai phía. Hoa Kỳ tiếp tục cáo buộc Nga đứng sau các phiến quân li khai ở vùng Đông Ukraine, còn Nga thì cáo buộc Hoa Kỳ đã không chỉ cho các chuyên gia quân sự huấn luyện quân đội Ukraine ở phía Tây nước này “cách xa vùng chiến sự” mà các chuyên gia này đã có mặt ở ngay trong vùng giao tranh.

Ông Kerry đã được người đồng cấp đưa đến đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ Hồng quân đã hi sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đây đã trở thành một lý do để kết nối cuộc đối thoại giữa hai nước vào thời điểm này – dù sao thì Nga, người kế thừa lớn nhất của Liên bang Xô-viết và Hoa Kỳ, vẫn là hai nước chủ chốt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát-xít. Chính vì thế mà hai ông Kerry và Lavrov đã thông báo về quan hệ truyền thống sẵn có của hai nước sẽ làm tiền đề cho việc tiếp tục hợp tác giữa hai bên để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của an ninh thế giới. Ông Lavrov cho biết tại cuộc họp báo chung rằng các cuộc đàm phán đã giúp Moscow và Washington tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Trước đó, ông nói rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhưng chỉ trên “cơ sở bình đẳng” và không bị ép buộc. Một tuyên bố của ông Lavrov trên trang web của Bộ ngoại giao Nga nói rằng những nỗ lực để gây sức ép với Nga thông qua các lệnh trừng phạt sẽ chỉ dẫn đến một “ngõ cụt.”

Nhìn từ phía Hoa Kỳ, thì rõ ràng đây là một động thái tích cực khi tổng thống Obama đã cử người đại diện ngoại giao cao nhất của mình tới Nga – đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kerry tới Nga kể từ cuối năm 2013 là thời điểm những sự kiện của “khủng hoảng Ukraine” diễn ra. Động thái này cũng nhận được sự hoan nghênh từ chính các lãnh đạo Nga. Trên truyền thông quốc tế thì dư luận được biết ông Kerry ngoài gặp người đồng cấp là ngoại trưởng Nga S. Lavrov, còn gặp tổng thống V.Putin. Không có bất cứ đột phá nào quan trọng, vì giữa hai bên còn tồn tại quá nhiều điểm bất đồng, nhưng ông Kerry đã mang tới Sochi một thông điệp rằng những lệnh trừng phạt của Phương Tây có thể bắt đầu được dỡ bỏ nếu “Thỏa thuận ngừng bắn” có những tiến bộ trong việc thực thi và có những hi vọng cho hòa bình ở Đông Ukraine. Với những bế tắc hiện nay, điều này đã là quá đủ cho một hy vọng hòa bình. Khi được hỏi bởi một phóng viên về một tuyên bố gần đây của Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko rằng quân đội Chính phủ Ukraine sẽ cố gắng chiếm lại sân bay Donetsk “một vị trí quan trọng,” ông Kerry trả lời mình chưa nhận được thông tin, báo cáo gì, nhưng nếu điều này có thật thì ông sẽ cố gắng khuyên tổng thống Ukraine cân nhắc trước những hành động có thể đe dọa cho “Thỏa thuận ngừng bắn.”

Bình luận quốc tế cho thấy có sự thay đổi rõ rệt trong cách phát ngôn của ông Kerry từ thời điểm “Thỏa thuận ngừng bắn Minsk tháng Hai 2015.” Hồi đó, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki đã nói: “Chúng ta thấy rõ được triển vọng của Thỏa thuận ngừng bắn, nhưng chính Nga đã cho thấy trong vài tháng gần đây, họ đã nói một đằng mà làm một nẻo” – theo nguồn Wall Street Journal. Trong cuộc họp báo ông Kerry còn cảm ơn Tổng thống Putin về thời gian giành cho ông và “về sự thẳng thắn của Tổng thống Putin quanh vị thế của nước Nga.”

Những vấn đề bàn thảo chủ yếu là về khủng hoảng Ukraine và lệnh trừng phạt, nhưng những vấn đề Iran, Syria, Libya và Yemen cũng được bàn luận – nhất là về việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran. Mặc dù Nga vẫn đang thuyết phục rằng hệ thống này chỉ là hệ thống tên lửa phòng không mà không hề có mối đe dọa nào tới các nước láng giềng của Iran (Israel chẳng hạn.) Đối với “vấn đề Syria” thì giới chức Hoa Kỳ đang hy vọng khi mà hoàn toàn chưa có hy vọng gì về những biến chuyển có tính đột phá về “khủng hoảng Ukraine;” những thất thế gần đây trong giao tranh của lực lượng Assad sẽ làm thay đổi quan điểm của Nga trong quan hệ được coi là “khăng khít” giữa nước này với giới cầm quyền Syria.

Như vậy chưa thể coi là chuyến thăm Nga của ông Kerry có ý nghĩa đáng kể trong việc “bình thường hóa” quan hệ hai nước (vì chính ngày ông này tới Nga thì các lực lượng đối lập Nga đã công bố điều tra của Boris Nemsov – người mới bị hạ sát ở Mátxcơva – về can dự của Nga vào tình hình Đông Ukraine trong khi Kremli vẫn phủ nhận điều này) nhưng rõ ràng đây là một tín hiệu tích cực, và những nội dung được bàn luận giữa hai bên cho thấy Hoa Kỳ vẫn coi Nga là một nước quan trọng – thành viên Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc và mọi hành động của Nga đều có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh khu vực và thế giới.

Bài trên Tuần Việt Nam tại đây

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

No comments:

Post a Comment