Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Wednesday, May 14, 2014

Vụn vặt 20 – “Ba gạch đầu dòng trước khi đi ngủ”

Gạch một. Cái tít này chôm của một ông thày trên Facebook, nghe hay phết. Nhiều hôm cụ gạch xong tag mình vào trót đọc có khi khó ngủ. Thày chơi hơi bị khó bà con.

Gạch hai. Bàn mãi chuyện giàn khoan rồi, ta nghĩ nôm thế này nhé.
Gạch hai chấm một. Hoàng Sa mất từ năm 1974 rồi, là của “nó” từ 40 năm nay rồi.
Gạch hai chấm hai. Đã là của nó, nó làm gì mà kín đáo một tí, đố mình biết, có mà khoan hàng triệu tấn dầu cũng được. Sao lần này nó cố tình làm rùm beng lên thế? Nó biết thừa là chuyện sẽ lại chẳng đi đến đâu như mọi khi, đâm ra nó “thòng” trước, hú luôn từ đầu là “tao chỉ khoan pai-lớt 3 tháng thôi!”.
Gạch hai chấm ba. Nó cũng biết thừa là tình hình chính trị của ta cũng khó khăn lắm. Chưa bao giờ người dân cảm thấy căng thẳng, bất an và… bấp bênh như hiện nay. Một cuộc chiến tranh hoàn toàn có thể dẫn tới những biến cố chính trị trong nội bộ đất nước ta, mà về lý thuyết mà nói, ta và Trung Quốc hiện nay vẫn có quan hệ hữu hảo, “vừa là đồng chí vừa là anh em”, “bốn bốn mười sáu”. Nên chẳng đời nào đánh nhau đâu, trừ phi… cướp cò.


Gạch ba. Bà con chắc tầm này bắt đầu mỏi về vụ giàn khoan. Cuộc sống thì đã đầy khó khăn, nay thêm chuyện này, vừa quên được cái nọ, thì lại mệt vì nhớ ra cái kia… thôi, buồn ngủ rồi, mai dậy sớm “chém” tiếp. Cảm ơn bà con đã chú ý theo dõi, chúc ngủ ngon!

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

No comments:

Post a Comment