Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Wednesday, May 14, 2014

Vụn vặt 19 – “Đi chiến đấu cho sự sống…”

Vào Facebook thay ảnh đại diện và ảnh bìa vua Quang Trung, cùng bài hịch nổi tiếng của Ông: “Đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng, đánh cho nó chích luân bất phản, đánh cho nó phiến giáp bất hoàn, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” – có bác bình “Máu chiến nhỉ?”. Không bác ạ, nhưng nước Nam ta đã hèn quá lâu rồi, nhân dân đã được thử thách quá lâu với sự nhục đó rồi, và vua Quang Trung, chính là hình ảnh đại diện xứng đáng cho ý chí anh hùng của dân tộc.

Sáng đi bơi ở bể bơi của Học viện kỹ thuật quân sự, hỏi hai chú nhóc vệ binh đã gọi mình bằng chú được rồi, có sợ đi đánh nhau không? “Chúng cháu không bao giờ sợ!” Nhưng Trung Quốc họ mạnh lắm! – thì chú khác nói: “Băng đạn AK 30 viên, quạt hết chắc cũng chết được vài thằng, rồi mình chết cũng được…”


Đọc “Tuyết bỏng” (Yuri Bondarev), tướng Bessonov hỏi trung úy Drozhdovskiy (sau khi nghe chàng thanh niên hai mươi tuổi này xúc động trả lời ông, rằng anh sẵn sàng hy sinh vì Tổ Quốc, một cách rất quả quyết) “Chiến đấu thì phải chiến đấu rồi, nhưng không cần thiết phải quyết tâm hi sinh như vậy. Sống thì tốt hơn. Chúng ta chiến đấu cho sự sống, đúng không nào?”.

Một quãng thời gian chưa dài nhưng đầy cảm xúc, cũng vì cảm xúc của mọi người mạnh mẽ quá, và cũng đầy trái ngược. Nói gì nghĩ gì cũng không ra khỏi những sự kiện ngoài biển Đông. Sáng nay ngồi vào bàn rõ sớm, viết được một bài trước những diễn biến trong Bình Dương, “thèm” post lên mạng quá, nhưng vì hứa với “chỗ khác” rồi, lại hãm lại đến mai… chỉ mong mọi người bình tĩnh.

Ai cũng mong bình yên, chẳng ai thích chiến tranh cả. Đất nước có thiếu dạng đau thương nào nữa đâu… nhưng nếu cần đi, thì lại phải đi… “đi chiến đấu cho sự sống”.

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

No comments:

Post a Comment