Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thời gian không đợi ai. Kể từ khi chào đời, chúng ta cứ từng phút từng giây tiến đến gần đoạn kết, về cái chết. Đời sống con người là như vậy, thế giới này, vũ trụ này, tất cả đều như vậy cả…

Tâm của chúng ta đây, cho dù hiện tại chứa đầy vô minh và khổ đau, vẫn có thể chuyển thành tâm giác ngộ của một đấng Phật đà. Nếu nói về vật chất tiền tài thì đúng là nên tri túc, đừng ham muốn. Nhưng trên lĩnh vực tâm linh, vì tiềm năng của tâm thức con người không giới hạn mà đời sống thì lại có hạn, cho nên phải cố gắng tối đa, tận dụng khoảng thời gian sống ngắn ngủi để làm hết những gì tâm có thể làm được, nhờ kiếp người quý giá này…

Lời Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thursday, April 25, 2013

Hội chứng “phát cuồng”

Omar Borkan Al Gala
Không rõ tự bao giờ, trên mạng, cả các trang báo mạng "lề phải" người ta say mê dùng cụm từ "phát cuồng".

Cố thử nghĩ xem “phát cuồng” có gì khác với “phát điên” hay không, chắc là có khác, nghĩa là hóa rồ hóa dại lên, nhưng chưa đến mức mất khả năng kiểm soát hành vi – chưa đến nỗi bị điên. Có lẽ ban đầu, giới truyền thông dùng từ đó với nghĩa không tốt lắm. Vì thế nên mới có cái “Hội những người phát cuồng vì bình luận viên Biên Cương” (toàn anti-fan của anh bình luận viên hóm hỉnh này). Ấy, nhưng chưa hết. Lại có những cái “Hội những người phát cuồng vì thích cái nọ cái kia, sao nọ sao kia” – nghĩa của “phát cuồng” đã bắt đầu khác đi rồi nhé. Đá nhích nhích về phía… tốt hơn một tí – tức “phát cuồng” nghĩa là “thích, chết mê chết mệt”.

Lê Văn Luyện tại tòa
Hôm nay đọc trên Vietnamnet thấy có bài “Nhiều cô gái Việt phát cuồng vì chàng trai Ả rập” – lại “phát cuồng”. Các cô gái có quyền “phát cuồng” vì bất cứ chuyện gì – họ là các cô gái trẻ đẹp mà, luôn luôn có quà – xã hội phải chiều họ. Nếu không chiều họ, từ “cuồng” họ biến thành “điên” thì chí nguy.

Vì thế mà lại xuất hiện “Hội những người phát cuồng (fan) của Lê Văn Luyện” để đối lập lại với “Hội những người phát cuồng đòi tử hình Lê Văn Luyện”. Với những người đã từng trải, thì chẳng kiểu phát cuồng nào là tốt cả.

BLV Biên Cương
Người trẻ thường thừa năng lượng, các cụ thường bảo “Có nhớn mà không có khôn”. Nhưng họ thì lại luôn coi thường lời khuyên của cha, anh, bố mẹ. Từ phát cuồng – đi hôn cái ghế mà ông ca sỹ Hàn Quốc vừa “bum bủm” mấy phát lên đó, thúi hoăng đến phát điên, họ bỏ nhà bỏ cửa đi sống bầy đàn kiểu nguyên thủy, quan hệ tình dục lung tung beng kiểu quần hôn và cuối cùng là… thân tàn ma dại và thậm chí là cái chết đang chờ họ ở cuối con đường. Bố mẹ mà đẻ được những đứa con thường xuyên phát cuồng như thế, thì đúng là khốn khổ.


Mai tui sẽ thành lập “Hội những người phát cuồng vì ngộ độc từ “phát cuồng””. Ai có nguyện vọng vào Hội, làm đơn, xin chứng nhận của Ủy ban Phường và nộp trước ngày 1 tháng Năm.

No comments:

Post a Comment